Còn cần được đọc!

Chuyện có thật: Một lần đã lâu, tôi được “làm nhân chứng” cho một cuộc cãi nhau giữa 2 đồng nghiệp Pháp: Một ông X chê vào mặt một ông Y là “đã 10 năm nay không có bài báo nào”, ông Y đáp lại là “viết còn cần được người khác đọc nữa!” (tiếng Pháp: il faut encore etre lu!). Hai ông đều có lý. Ông Y đúng là lúc đó đã hơn 10 năm không làm thêm nghiên cứu, sau khi đăng được 1 bài báo khá tốt được nhiều người trích dẫn, còn ông X thì thỉnh thoảng một hai năm có ra bài báo (cũng đăng tạp chí quốc tế) nhưng hầu như không được quan tâm. Có lẽ cuối cùng thì đóng góp của ông Y vẫn quan trọng  hơn nhiều ông X (tuy đáng tiếc là ông Y dừng nghiên cứu hơi sớm). Những người chỉ đếm số bài báo có thể sẽ không nhận thấy điều đó.

Trong khoa học, cũng như trong nhiều ngành khác, chất lượng là quan trọng nhất, vì một công trình lớn có thể có giá trị gấp hàng trăm hay hàng nghìn những công trình ít ai quan tâm (tuy cũng có đăng báo quốc tế có trong danh sách ISI). Một nhà văn, chỉ cần 1 tác phẩm hay, là đủ trở thành nhà văn nổi tiếng mà hàng thế kỷ sau người ta còn biết đến, chứ có sản suất mỗi năm 2-3 tiểu thuyết 3 xu thì sau một thời gian sẽ rơi vào quên lãng ngay. Đối với  khoa học cũng vậy, “100 con gà không bằng 1 con trâu”. Nếu các bạn SV hỏi tôi lời khuyên về nghiên cứu khoa học, thì tôi sẽ nói “luôn luôn hướng đến chất lượng, đừng quá bận tâm đến số lượng”, tuy rằng vẫn phải “đảm bảo số lượng tối thiểu” để chứng tỏ mình có làm việc (trong khi chưa có cái gì chất lượng lớn), khỏi bị thiệt thòi về quyền lợi.

Print Friendly

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.