Hãy cẩn thận khi gọi người khác là dỏm !

Added 09/04/2010:
Tôi phải nói rằng cái nhóm Flickr đó vô văn hóa.
Các SV và NCS VN mà tôi biết hy vọng không như vậy.

Trên mạng xuất hiện một flickr blog về “GS và PGS dỏm của Việt Nam”:

http://www.flickr.com/photos/47624590@N04/

Họ gửi cho tôi link và thậm chí mời tôi tham gia blog đó. Tuy nhiên tôi không liên quan gì đến blog đó, và cũng không có thời giờ tham gia. Họ không xưng danh, nhưng tôi đoán là đấy là một nhóm các bạn trẻ, chủ yếu đang làm NCS, có nhiệt tình trong việc muốn cho chất lượng của GS/PGS Việt Nam tăng lên ngang hàng thế giới, và bất bình với hiện tượng có nhiều GS/PGS ở VN không đủ chất lượng hoặc tư cách.

Ý tưởng và “nhiệt tình cách mạng” của nhóm này thì đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, có một điều nguy hiểm là nhóm này hiện làm việc một cách rất thiếu thận trọng, “vơ đũa cả nắm”, vội vàng, không tìm hiểu phân tích kỹ càng đã vội kết luận ngay là người này người kia là rỏm. Các kết luận vội vàng như vậy có thể đúng mà cũng có thể sai, và nếu sai thì là một sự xúc phạm ghê gớm đối với người khác (trong đó có những người chính là những người thầy của các bạn — mà vừa học thầy xong đã quay lại chửi thầy là điều rất không hay, ngay ở các nước phương Tây cũng vậy).

Như người ta thường nói, mình bắn vào lịch sử một phát đạn, thì lịch sử sẽ nã pháo lại vào mình. Khi đánh giá những người thuộc thế hệ trước, cần hiểu hoàn cảnh lịch sử của họ, tìm hiểu được tư cách và quá trình làm việc của họ, trước khi đánh giá, chứ chỉ dựa trên mấy số liệu thống kê không đầy đủ trong ISI để vội vàng kết luận, thì khó tránh khỏi những đánh giá sai lầm đáng tiếc. Các bạn trong nhóm làm “danh sách GS dỏm này” chắc đều là những người chọn con đường khoa học, bởi vậy ngay trong việc phân tích xem GS nào là rỏm, cũng cần có khoa học, cẩn thận hơn. Khi đó thì các kết luận mới có giá trị hơn, và tránh được sự xúc phạm người khác.

Tôi lấy ví dụ về GS Đào trọng Thi (tôi xin lỗi anh Thi không hỏi ý kiến trước, mà đem ra đây bàn luận), là một trong những người bị lôi vào danh sách GS rỏm. Tôi có nhiều điểm không tán thành với anh Thi, trong vấn đề tư tưởng,  lãnh đạo và quản lý khoa học. Nhưng về trình độ khoa học tôi luôn đánh giá khá cao anh Thi, và theo tôi trình độ khoa học như anh Thi hoàn toàn xưng đáng để được bầu làm GS ở VN, có thể nói là còn cao hơn không ít GS “xịn” khác. Những người đưa anh Thi vào “danh sách GS rỏm” vì tra cứu ẩu nên không tra ra các công trình khoa học của anh Thi, chứ tôi vào ISI Web of Science tra ra ngay 5 công trình của anh Thi có liệt kê trong đó, (mà đó là danh sách không đầy đủ, theo tên tác giả: THI DT hay THI DC, bởi vì tra cứu đầy đủ danh sách các công trình in ở Đông Âu của các tác giả Việt Nam thời chiến tranh lạnh khá là khó — tra MathSciNet sẽ ra kết quả chính xác hơn trong ngành toán). Một số công trình của anh Thi có để lại dấu ấn trong toán học thế giới (tuy mức độ không phải là đặc biệt xuất sắc, và cái gọi là bài toán thế kỷ thì không phải vậy), trong đó có khái niệm “calibration” hay “calibrated geometry” (anh Thi và mấy nhà toán học Mỹ là nhũng người đầu tiên có ý tưởng về calibration) là khái niệm khá quan trọng.

Theo tôi, mọi người nên được tự do tranh luận thoải mái về chuyện người này hay người kia xịn rỏm ra sao. Tranh luận là một trong các biểu hiện của văn hóa, và trong một đất nước có văn hóa cao tì mọi người phải được tự do (và phải biết cách) tranh luận. Việc tranh luận ai là rỏm trên flickr blog trên cũng là điều thú vị và tôi ủng hộ việc tranh luận đó. Nhưng đừng kết luận vội vàng dựa trên một hai thông tin sơ sài thiếu kiểm chứng.

Print Friendly

66 comments to Hãy cẩn thận khi gọi người khác là dỏm !

 • Nguyễn Vũ MonsterID Icon Nguyễn Vũ

  Đính chính cho mục 5: mistake chứ không phải miske, sai do đánh máy nhầm. Xin lỗi mọi người.

 • Mèo MonsterID Icon Mèo

  Bác bận tâm tranh cãi làm gì với mấy ông thánh tự phong ấy.

 • admin MonsterID Icon admin

  Tôi cũng xin can anh Nguyễn Vũ đừng mất thời gian tranh luận với mấy người mà Mèo gọi là “thánh tự phong” đấy nữa, và cũng đề nghị anh thôi không post những tranh luận đó lên đây thêm nữa. Ai hiểu thì đã hiểu rồi.

 • Nguyễn Vũ MonsterID Icon Nguyễn Vũ

  Vâng, tôi xin tiếp thu ý kiến của mọi người. Cảm ơn anh N.T.D. Tôi chia sẽ với anh nhiều ý tưởng về đào tạo và nghiên cứu khoa học, đặc biệt là với khoa học cơ bản.

  P/S. Cho tôi gửi lời thăm N.M. Nhờ anh nhắn giùm các bạn K24 ở HN vẫn nhớ và nhắc tới N. M nhiều. Hẹn có cơ hội được gặp anh và N.M ở Pháp vào mùa xuân tới.

 • Trần Bình MonsterID Icon Trần Bình

  Dạo này em bị hội chứng “triệu phú thời gian”, hay vào blog của bác Dũng. Em rất kính nể GS Dũng, em đã nghe danh tiếng “như cồn” tận từ thủa A0 đến ngày nay của bác Dũng do các thầy kể lại.
  Vì vậy, em góp ý vài lời trái chiều 1 chút, hy vọng các bác không quy kết em tội “phá bĩnh”. Em viết chỉ vì lòng kính trọng bác Dũng mà thôi.
  Em thấy các bác cả hai bên (phái GS.Dỏm và phái anti-GS.D) dùng lời lẽ với nhau hơi nặng quá (hơi “đầu đường, xó chợ”). Cũng giống như lời lẽ các bác (em xin phép không nêu tên bác nào) trong 1 vài topic khác. GS Nguyễn Tiến Dũng dùng ngôn từ cẩn thận hơn nhiều. Em đề nghị các bác cũng học theo bác Dũng chăng? Vì ta vào blog này của bác Dũng, cũng giống như đến chơi nhà bác ấy, mà lại chửi nhau (đôi lúc chửi tục) thì cũng không phải với bác ấy. Mà nhiều khi ai mới vào blog (như em chẳng hạn) lại nghĩ là bác ấy khuyến khích chửi tục, thì lại “oan” cho bác ấy, lại mất vui nữa.
  Về chuyện kết luận ai là GS dỏm, như bác Dũng nói, hãy cẩn thận. Đặc biệt là các bác phái GS.D. Em nghĩ, tài năng tùy trời cho – người nhiều (bác Dũng, bác Châu chẳng hạn), người ít. Khổ nhất là người được trời cho ít, mà lại trót vào nghề làm khoa học – vì nhiều hoàn cảnh. Tốt nhất mình (nếu tự thấy có quyền) nên xem xét tư cách các bác ấy thôi, còn phần tài năng và đóng góp, thì nên cân nhắc hơn. Chắc hầu hết các bác ở đây là người “có học”, và “đọc chữ thánh hiền” nhiều. Bọn em chỉ làm nghề “dệt chiếu, bán dép”, các bác làm gương cho bọn em với.
  @ nhóm “GS.D”: Các bác tự dùng tiêu chí của mình, đánh giá các bậc tiền bối, dùng lời lẽ xúc phạm, lại che đậy bởi chiêu bài “hội nhập”, em thấy các bác nên xem lại.
  Hình như nhiều thành viên trong nhóm các bác đang làm Ph.D. thì phải. Nếu ai đó học cách nói, cách đặt tiêu chuẩn của các bác, rồi bình luận: Một lũ ăn xin (vì các bác chắc xin tiền học của ai đó – VN, nước khác, hay Bố mẹ), tư cách “xách dép” (vì các bác phỉ báng các bậc thầy), những loại ấy nuôi toi cơm… thì các bác nghĩ sao? (Em chỉ giả sử thôi đấy nhé, không nói thật đâu!)
  Kính các bác.

 • N.M. MonsterID Icon N.M.

  Nhắn bạn Nguyễn Vũ: N.M. gửi mail cho bạn vào địa chỉ e-mail mà bạn đăng ký khi làm comment ở trang web này (phanbien…), nhung hình như bạn không dùng hòm thư nữa đó thì phải? Bạn kiểm tra lại mail nhé. Nếu không thì gửi thư cho N.M. vào địa chỉ e-mail của ông xã (có trên trang web này) cũng được. Mong tin bạn.
  N.M.

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.