GS Bùi Trọng Liễu qua đời

Hôm nay  tôi mới  được biết tin GS Bùi Trọng Liễu đã qua đời tư tuần trước, vào ngày 05/03/2010.

Ông bố vợ của tôi (nay đã qua đời được 1 năm) là một người có quen biết GS Liễu từ lâu năm, và rất quí trọng GS Liễu. Trước khi ông mất, có dặn tôi gửi lời chào đến GS Liễu, và hình như đó là lần cuối tôi có trao đổi với GS Liễu. Bẵng đi 1 năm, nay đến lượt GS Liễu ra đi.

Xin chúc cho GS Liễu được “yên nghỉ nơi suối vàng”.

Trong những năm gần đây, tôi có hân hạnh được trao đổi với GS Liễu một số lần, chủ yếu qua e-mail,  nhưng cũng có lần ghé qua nhà riêng của GS Liễu ở ngoại ô Paris. GS Liễu có gửi cho tôi  nhiều tài liệu về giáo dục do GS viết. Từ lần gặp ở Paris cách đây mấy năm, sức khỏe của GS Liễu đã rất yếu, nhưng GS vẫn rất tâm huyết bàn về chuyện phát triển giáo dục Việt Nam.Và tuy sống ở Pháp, nhưng GS Liễu rất am hiểu văn hóa Việt Nam, có lẽ là hơn nhiều trí thức ở VN (tất nhiên là hơn nhiều so với loại như tôi không được học hành cẩn thận).

Khi còn khỏe, GS có về VN nhiều lần, mong cống hiến cho nước nhà (tuy rằng chắc chẳng mấy ai nghe). Nếu tôi nhớ không nhầm thì GS Liễu là một trong những người sáng lập Đại Học Thăng Long (cùng với GS Nguyễn Đình Ngọc, GS Hoàng Xuân Sính, …).

GS Liễu hình như cũng từng là thành viên tích cực của báo Diễn Đàn (của trí thức Việt kiều tại Pháp). Báo diễn đàn là một tờ báo nghiêm túc, yêu nước VN. Trong thời kỳ chiến tranh, thì tờ báo ủng hộ cuộc chiến đấu chống Mỹ của nhân dân Việt Nam, và được coi là báo “thân Cộng” (bị phe “chống Cộng” ghét). Nhưng thời hòa bình, tờ báo trí thức này khá thẳng thắn trong việc chỉ trích các chính sách sai lầm của chính quyền VN, nên chắc là bị cả”phe CS” lẫn “phe chống cộng” đều ghét.

Print Friendly

1 comment to GS Bùi Trọng Liễu qua đời

  • AMA MonsterID Icon AMA

    Em nghĩ cần sửa lại ”phe CS” là phe “CS bảo thủ”, cụ Giáp cũng là Đảng viên.

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.