Vì sao chúng ta hèn ?

Nhân đọc quyển Hồi Ký Của Một Thằng Hèn của nhạc sĩ Tô Hải đang làm xôn xao dư luận , tôi mới ngẫm nghĩ đến cái sự hèn: Hèn sinh ra từ đâu ? Vì sao chúng ta hèn ? Hèn là tốt hay xấu ? Hèn có phải là đặc tính của một xã hội hay một thời đại không ? v.v. Nhiều câu hỏi hơn là câu trả lời …

Có thể download bản pdf ở đây: http://zung.zetamu.com/ToHai_HoiKyCuaMotThangHen.pdf

Tôi không biết các thông tin trong quyển hồi ký trên đúng sai ra sao, và những cái thuộc về cảm nghĩ của tác giả Tô Hải thì tôi cũng không biết là nó khách quan hay chủ quan đến chừng nào. Nhưng tôi thấy đây là một quyển sách rất thú vị, để hiểu thêm về VN, về một thời đại của chúng ta. Nhiều đoạn tác giả viết về âm nhạc cũng rất thú vị.

Lại nói về chuyện hèn. Có lẽ cái đó nằm trong bản năng tự vệ của con người (nhân sinh vốn hèn nhát ?!). Có câu truyện vui như sau: Sau khi Stalin chết đi, Kruschev đứng lên đọc bản kể tội Stalin. Ở dưới hội trường có câu hỏi vọng lên: “Thế lúc Stalin còn sống đ/c ở đâu mà bây giờ mới đi kể tội Stalin ?”. Kruschev hỏi lại: “Ai vừa nói câu vừa rồi xin mời đứng dậy”. Cả hội trường im phắc không ai dám đứng dậy. Kruschev mới nói: “Các đ/c đã hiểu tại sao chưa !”.

Người ta hoặc là phải “điên”, “điếc không sợ súng”, hoặc là phải có nhận thức đạt đến mức nào đó, có những lý tưởng nào đó, thì mới có những lúc thoát được khỏi cái hèn. Khi người ta có lý tưởng thì hết hèn, hết lý tưởng thì hèn ? Nhưng mà trí thức ngày nay có hèn không, có lý tưởng không ? Ai không “hèn” thì chắc là “hâm”, hoặc ít ra cũng bị miệng lưỡi thiên hạ gán cho như vậy ?! Thôi tôi đi ngủ thôi, nghĩ đến chuyện hèn mà buồn. Bao giờ dân trí cao lên có lẽ cũng sẽ bớt hèn đi chăng ?!

Print Friendly

3 comments to Vì sao chúng ta hèn ?

  • hay quá, câu chuyện về stalin rất hay

  • Uyen MonsterID Icon Uyen

    “Bao giờ dân trí cao lên có lẽ cũng sẽ bớt hèn đi chăng ?!” Nếu mà như vậy thì sao mà dân trí cao được nhỉ vì ai tạo điều kiện để dân trí cao?

  • Bí Mật MonsterID Icon Bí Mật

    Chuyện ông Tô Hải làm em nhớ đến một ví von đại để về một chuyến tàu danh dự mà nhiều người cố trèo lên lúc cuối đời, tưởng chừng phủi tay sạch trơn mọi điều “lầm lỗi” trong quá khứ.

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.