Một số điều nên và không nên trong giảng dạy toán (3)

(updated: 03/Jul/2009)

Nên: Dạy những cái cơ bản nhất, nhiều công dụng nhất

Không nên: Mất nhiều thời giờ vào những thứ ít hoặc không dùng đến

Trên đời có rất nhiều cái để học, trong khi thời gian và sức lực của chúng ta có hạn, và bởi vậy chúng ta luôn phải lựa chọn xem nên học (hay dạy học) cái gì. Nếu chúng ta phung phí quá nhiều thời gian vào những cái ít công dụng (hoặc thậm chí phản tác dụng, ví dụ như những lý thuyết về chính trị hay kinh tế trái ngược với thực tế), thì sẽ không còn đủ thời gian để học (hay dạy học) những cái quan trọng hơn, hữu ích hơn.

Tất nhiên, mức độ “quan trọng, hữu ích” của từng kiến thức đối với mỗi người khác nhau thì khác nhau, và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời gian, hoàn cảnh, sở trường, v.v. Ví dụ như học nói và viết tiếng Việt cho đàng hoàng là không thể thiếu với người Việt, nhưng lại không cần thiết với người Nga. Những người muốn làm nghề toán thì phải học nhiều về toán, còn sinh viên đại học các ngành khác nói chung chỉ cần học một số kiến thức toán cao cấp cơ bản nhất mà sẽ cần trong công việc của họ. Những người muốn làm toán ứng dụng, thì ngoài các môn toán, cần phải học các môn mà họ định mang toán ứng dụng vào đó.

Ngay trong các môn toán, không phải các kiến thức nào cũng quan trọng như nhau. Và “độ quan trọng” và “độ phức tạp” là hai khái niệm khác nhau: không phải cái gì quan trọng cũng phức tạp khó hiểu, và không phải cái gì rắm rối khó hiểu cũng quan trọng. Giảng viên cần tránh dẫn dắt học sinh lao đầu vào những cái rắm rối phức tạp nhưng ít công dụng. Thay vào đó, cần dành nhiều thời gian cho những cái cơ bản, nhiều công dụng nhất. Nếu là cái vừa cơ bản và vừa khó, thì lại càng cần dành đủ thời gian cho nó, vì khí nắm bắt được nó tức là nắm bắt được một công cụ mạnh.

Một ví dụ là đạo hàm và tích phân. Đây là những khái niệm cơ bản vô cùng quan trọng trong toán học. Học sinh cần hiểu định nghĩa, bản chất và công dụng của chúng, và nắm được một số nguyên tắc cơ bản và công thức đơn giản, ví dụ như nguyên tắc Leibniz cho đạo hàm của một tích, hay công thức “đạo hàm của sin x bằng cos x”. Tuy nhiên nếu bắt học sinh học thuộc hàng trăm công thức tính đạo hàm và tích phân khách nhau, thì sẽ tốn thời gian vô ích vì phần lớn các công thức thức đó sẽ không dùng đến sau này, hoặc nếu dùng đến thì có thể tra cứu được dễ dàng. Một lần tôi thấy có một sách tiếng Việt về tính tích phân cho học sinh, dày hơn 150 trang, với rất nhiều công thức phức tạp dài dòng (ví dụ như công thức tính tính phân của một hàm số có dạng thương của hai biểu thức lượng giác), mà ngay những người làm toán chuyên nghiệp cũng rất hiếm khi cần đến. Thay vì tốn nhiều thời gian vào những công thức phức tạp mà không cần dùng đó, học những thứ cơ bản khác sẽ có ích hơn.

Một lần nhà xuất bản Springer có lần nhờ tôi làm phản biện cho 1 quyển sách về hình học vi phân và ứng dụng. Tôi đã khuyên Springer không in sách đó, và một trong các lý do là quyển sách chứa quá nhiều khái niệm mà ngay trong sách đó cũng không dùng đến. Ví dụ như khái niệm “không gian Lindeloff” được đưa vào ngay ở đầu sách, phát biểu thành 1 định nghĩa có đánh số hẳn hoi (chứ không phải là chỉ nhắc qua nó trong một “remark”), nhưng không dùng đến nó lúc nào trong sách, tôi không hiểu người viết sách đưa định nghĩa đó vào trong sách để làm gì.

Một ví dụ khác: các bất đẳng thức. Có những bất đẳng thức “có tên tuổi”, không phải vì nó “khó”, mà là vì nó có ý nghĩa (nó xuất hiện trong các vấn đề hình học, số học, phương trình vi phân, v.v.). Chứ nếu học một đống hàng ngàn bất đẳng thức mà không biết chúng dùng để làm gì, thì khá là phí thời gian. Phần lớn các bất đẳng thức (không kể các bất đẳng thức có tính tổ hợp) có thể được chứng minh khá dễ dàng bằng một phương pháp cơ bản, là phương pháp dùng đạo hàm hoặc sai phân. Phương pháp này học sinh phổ thông có thể học được, nhưng thay vào đó học sinh lại được học các kiểu mẹo mực để chứng minh bất đẳng thức. Các mẹo mực có ít công dụng, chỉ dùng được cho bài toán này nhưng không dùng được cho bài toán khác (bởi vậy mới là “mẹo mực” chứ không phải “phương pháp”). “Mẹo mực” có thể làm cho cuộc sống thêm phong phú, nhưng nếu mất quá nhiều thời gian vào “mẹo mực” thì không còn thời gian cho những cái cơ bản hơn, giúp tiến xa hơn. Như là trong công nghệ, có cải tiến cái đèn dầu đến mấy thì nó cũng không thể trở thành đèn điện.

Hồi còn nhỏ, có lần tôi đi thi học sinh giỏi (lớp 6 ?), có bài toán tìm cực đại. Tôi dùng đạo hàm tính ngay ra điểm cực đại, và có bạn khác cùng lớp cũng biết làm như vậy. Cách làm đó là do chúng tôi tự đọc sách mà ra chứ không được dạy. Nhưng khi viết lời giải thì lại phải giả vờ “đoán mò” điểm cực đại, rồi viết hàm số dưới dạng một số (giá trị tại điểm đó) cộng với một biểu thức hiển nhiên là không âm (ví dụ như vì có dạng bình phương) thì mới được điểm, chứ nếu viết đạo hàm thì mất hết điểm. Nếu như thầy giáo trừ điểm học sinh, vì học sinh giải bài thi bằng một phương pháp “cơ bản” nhưng “không có trong sách thầy”, thì điều đó sẽ góp phần làm cho học sinh học mẹo mực, thiếu cơ bản.

Qua phỏng vấn một số sinh viên đại học và cao học ngành toán của Việt Nam, tôi thấy họ được học nhiều môn “cao cấp”, nhưng vẫn thiếu kiến thức cơ bản. Ví dụ như họ học giải tích hàm, với những định lý trừu tượng khá là khó. Nhưng họ lại không biết công thức Parceval cho chuỗi Fourier là gì, trong khi chuỗi Fourier là một trong những khái niệm giải tích cơ bản và nhiều ứng dụng nhất của toán. Tôi không có ý nói giải tích hàm là “không cơ bản”. Nó là thứ cần thiết. Nhưng nếu những khái niệm và định lý của giải tích hàm chỉ được học một cách hình thức, không có liên hệ với chuỗi Fourier hay với các ví dụ cụ thể khác, thì đó là học “trên mây trên gió”.

Print Friendly

4 comments to Một số điều nên và không nên trong giảng dạy toán (3)

 • blob MonsterID Icon blob

  Đồng ý với anh Dũng. Ngày nay có những giáo trình mỏng mà thầy “bổ” toàn công thức khó vào, lại chẳng giải thích gì, làm sinh viên choáng váng. Làm thế gần như tuyên bố thẳng là “các anh không đi học môn của tôi thì không hiểu đâu” (?!)

  Một trong những cuốn sách toán ứng dụng dễ đọc, có thể dùng làm tài liệu tự học là Further Engineering Mathematics. http://www.amazon.co.uk/Further-Engineering-Mathematics-3rd-ed/dp/0333657411 . Có thể cũng rất có ích với các thầy giáo trợ giảng trong các tiết chữa bài tập. Nó không chỉ cung cấp lời giải “chính thống”, không chút “mẹo mực” mà còn gợi ý những chỗ nào cần dừng lại để học viên tự luyện tập, củng cố thêm kiến thức.

  Một đặc điểm hạn chế thường thấy trong các SGK, thậm chí cả SGT Việt Nam là việc phân chia các tiết dạy (các “xoắn”), để đảm bảo cho mỗi xoắn có thời lượng gần bằng nhau. Điều đó làm cho kiến thức vỡ vụn rời rạc. Cuốn sách nêu trên dù được chia thành các chương với mỗi chương là một chuyên đề, nhưng nội trong một chương thì cách trình bày luôn thông suốt, liền mạch, dễ hiểu.

 • Uyen MonsterID Icon Uyen

  rất đồng ý. Không nên ôm nhiều quá cuối cùng lại bị rớt hết :)
  Học toán phổ thông học đủ thứ , nhưng nhiều người ra đời chỉ cần dùng 4 phép cộng, trừ, nhân, chia, mà trong đó người ta thường thích dùng phép cộng và phép nhân hơn. Hì hì
  Dĩ nhiên phải học nhiều thứ nhưng học ở mức độ nào, đó mới là vấn đề cần xem xét. Hình như họ muốn bắt mọi người học thật là nhiều, học tùm lum cho nó mụ người hay sao ah ?

 • sponge MonsterID Icon sponge

  Một nhận xét nhỏ đối với “mẹo mực”: có lẽ người Việt mình rất thích dùng “mẹo mực” để giải quyết nhanh gọn những vấn đề nảy sinh trong đời thường ?! Và thói quen này cũng ảnh hưởng đến cách học: những lời giải nhanh, sáng tạo thường tạo ra thích đúng. Quả đúng vậy, nhưng đừng nên lạm dụng nó quá. Phần lớn các bài toán thực tế đều phải qua những bước suy luận rất bài bản: từ đặt giả thiết toán học, xây dựng mô hình, sau đó mới hình thành kĩ thuật giải. Tiếp theo phải thẩm định lại kĩ càng trước khi đưa ra kết luận.

  Trong nghiên cứu khoa học, mẹo mực cũng ít có giá trị. Những bài báo được đánh giá cao, trích dẫn nhiều đâu có những ý tưởng từ trên trời rơi xuống ?! Tất cả phải tuân theo trình tự logic, hợp lý và người đọc dù thấy đó là ý tưởng mới nhưng hoàn toàn đi theo mạch của người viết.

  Một ví dụ nôm na trong bóng đá, mẹo mực có thể ví như kĩ thuật cá nhân đơn lẻ, thỉnh thoảng nếu may mắn cũng tạo nên bàn thắng “mãn nhãn” nhưng thắng lợi cuối cùng gần như hoàn toàn thuộc về đội có đấu pháp, chiến lược bài bản. Đó chính là lời khẳng định cho giá trị đẳng cấp chuyên nghiệp.

 • Nhờ giáo sư Dzung nếu có thời gian thì liệt kê giùm danh sách những thứ cơ bản mấu chốt mà một người (tự) học toán cần phải học và hiểu rõ trong các phân môn như lý thuyết số, giải thích một biến, đại số tuyến tính, abstract algebra (cái này dịch thế nào nhỉ?). Kiểu như cái ý “mã hóa tri thức” mà anh NQH có nói trên blog KHMT, với các phân môn này, thì nên mã hóa tri thức như thế nào cho hiệu quả, nhờ giáo sư chỉ dẫn.

  Cảm ơn.

  -Thái

Leave a Reply

You can use these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

  

  

  

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.